ĂN BÁNH BÈO QUÊ NẪU  GIAO TẬN NƠI SAÌ GÒN

Đăng bởi Admin vào lúc 24-11-2022

ĂN BÁNH BÈO QUÊ NẪU  GIAO TẬN NƠI SAÌ GÒN

Ăn món bánh bèo quê Bình Định trắng dai và dày ,nhất là ăn trong chén mới đặc biệt.Chiếc bánh bèo ở vùng đất Bình Định be bé xinh xinh, chỉ to hơn đầu ngón tay cái. Đặc biệt, thấu hiểu nước chấm là linh hồn của mỗi món ăn nên điểm nhấn đối với mỗi món ăn là quán pha chế một loại nước chấm khác nhau. Loại thì dung nước chấm hơi nhạt, loại thì đi với nước chấm mặn hơn và hơi sệt. những món ăn của quán nấu đúng khẩu vị vùng đất miền Trung đầy nắng gió.Có loại bánh bèo ở đây được làm bằng nhân ướt để mọi người thực khách khi ghé lại ăn chiếc bánh bèo có nhiều sự lựa chọn, cũng là nhân tôm nhưng được chế biến theo kiểu sền sệt ăn kèm với nước mắm ngon không kém nhân tôm khô đâu. Ai dân miền Trung sẽ dễ bị mê mẩn ở đây lắm(bánh cuốn Tây Sơn), ăn xong nhớ nhà cực kì.

Bánh bèo Bình Định phải ăn với nước mắm ngọt cay, bánh lọc phải ăn với nước mắm mặn, đó là quy tắc cơ bản khi ăn các loại bánh dân dã của người miền Trung. Nhưng khi vào Sài Gòn rồi mình đã đi ăn thử nhiều nơi nhưng không phải nơi nào cũng làm nước mắm đúng như vậy, mà chỉ có chung một loại nước mắm vừa ngọt ngọt, lại khá lạt.

Bánh bèo chén nóng hổi ăn mềm mềm, dai dai, thơm nức mũi mùi tôm cháy, bánh mì chiên, lá hẹ, kết hợp nước mắm đậm đà ngon không cưỡng nổi.

Bánh bèo các mẹ nội trợ có thể chế biến bằng những gói bột mua sẵn siêu thị tiện lợi có thể làm bất cứ lúc nào.Các bước sẽ là

Trộn đều bột năng, bột gạo và 1/4 muỗng cà phê muối với nhau cho đều.

Tiếp theo Thêm 250 ml nước lạnh vào khuấy đều, sau đó tiếp tục thêm 370 ml nước sôi vào và khuấy đều. Ngâm bột 4 - 6 tiếng rồi mới dùng.

Cho bột vào chén, đổ khoảng 1/2 chén rồi đem hấp chín trong khoảng 10 phút.

Nếu không có bột xay sẵ thì bạn có thể lấy gạo nấu cơm vo sạch mang đi ngâm 4-6 tiếng và mang đi xay nhuyễn,thường ở quê các mẹ hay dùng cối đá ở quê xay bằng tay là chính,nhưng khi các hộ gia đình hiện đại như hiện nay thì chiếc cối đá có thể thay thế bằng máy xay tiện liệu.Xay gạo với một lượng nước vừa đủ sau đó say và pha bột với nước cho lỏng loãng ,bánh bèo đặc biệt hơn bánh xèo là pha càng loãng bánh sẽ càng dai và ngon.Tuy nhiên loãng với 1 độ vừa cho phép,loãng quá bánh không thể kết dính được.

 

Bánh bèo bình định đặc trưng luôn luôn có lá hẹ và đậu phộng rang.A

n kèm nước mắm ngọt hơi mặn và cay ,bánh dẻo dai thơm của đậu phộng rang giòn,1 chút lá hẹ thì tuyệt với.một thứ bánh dân dã đơn giản từ bột gạo nhưng đầy dinh dưỡng.Bánh bèo có xuất xứ từ miền Trung, là một món bánh dân dã dễ làm và hấp dẫn. Bánh bèo thường được chia ra làm hai loại là bánh bèo chén lớn và bánh bèo nhỏ. Ở miền Trung thì phân ra như thế, và đa phần đúc bằng chén, hay còn gọi là bánh bèo chén, Nhưng đến miền Nam thì bánh bèo được chế biến cho phù hợp với khẩu vị người dùng nên thường có thêm đậu xanh, đồ chua, nhiều khi lại ăn kèm cùng bánh đúc, bánh ít, bánh bột lọc...ăn kèm nước mắm ngọt


Chia sẻ với bạn bè

Bình luận: