BÁNH HỎI LỤI HEO CUỐN BÁNH TRÁNG

Đăng bởi Admin vào lúc 17-11-2022

BÁNH HỎI LỤI HEO CUỐN BÁNH TRÁNG

Bánh hỏi là món ăn rất quen thuộc phổ biến dọc dải đất miền Trung và miền Nam món dễ ăn,có thể thay thế cho bữa ăn sáng hoặc ăn chính cho mọi người. Bánh hỏi là thứ bánh lạ, lúc đầu mới sản xuất ra, ai thấy cũng hỏi là bánh gì? Từ đó, cái tên bánh hỏi được khai sinh.

Cùng thời với bánh hỏi có bánh tráng, bánh đúc, bánh ít và bún. Bánh hỏi là biến thể của bún tươi. Nhận thấy sợi bún lớn, ăn không ngon nên người thợ chế biến làm cho sợi bún nhỏ lại mà thành bánh hỏi.

Phần bánh hỏi được làm từ bột gạo,khi tạo ra một phần bánh hỏi trắng thơm cần chuẩn bị gạo ngâm xay thành bột mịn giống bánh bèo.Phần bột bánh hỏi sẽ chế biến khi đã thành khối bột chín sệt thì mới cho vào khuôn.Bột gạo được đặt vào một chiếc thau nhôm to và đun trên lửa vừa,vừa khuấy trộn đều tay đến khi bột gạo được sệt lại thành khối bột mịn thì mới tiến hành làm bánh.Bột được “giảo” sệt cho vào khuôn ép thành sợi và chảy xuống dưới,người thợ sẽ dùng một chiếc khay hứng được đan bằng tre sau đó sẽ mang đi hấp cách thủy 5p đến khi chín thì lấy ra.Bánh hỏi bột gạo được vo kỹ sạch trước khi xay sẽ cho bánh hỏi mềm trắng thơm,không bị chua nồng.

Bánh hỏi làm xong ăn liền sẽ không ngon lắm cần thêm 1 ít dầu phi hành thơm và ít lá hẹ(loại cùng họ nhà hành nhưng có vị thơm đặc trưng) như vậy bánh ăn béo và ngon hơn nhiều.Người Bình Định cũng có câu ca dao về bánh hỏi

Mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ
Em thương một người có mẹ không cha
Bánh xèo bánh đúc có hành hoa
Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn.

Như vậy lá hẹ như sinh ra là giành riêng cho bánh hỏi vậy,thiếu nó coi như là mất một nửa vị ngon.Bánh hỏi được ăn kết hợp chung với một số món như thịt heo luộc,tôm thịt,các loại nem chả,rau thơm,dưa leo.Món bánh hỏi ăn kèm với những món thịt nướng như lụi heo nướng hoặc lụi bò cuốn lá lốt nướng sẽ vô cùng hấp dẫn nếu bỏ qua món này.

Nước chấm đơn giản và ngon nhất cho bánh hỏi sẽ là mắm chua ngọt pha loãng sẽ giúp bánh ăn vào không bị khô ráp,kèm chút hành phi giòn.Bánh từ bột gạo không chất bảo quản sẽ đảm bảo được chất dinh dưỡng không hại đến sức khỏe.MÓn bánh hỏi đơn giản kết hợp thêm thịt nướng đặc trưng của quê sẽ thành một món ăn ngon hơn và nó xuất hiện trong mâm cũng giỗ để chiêu đãi khách.Món ăn ngon chiêu đãi bạn bè và người thân.Thịt nướng ,nem nướng,lụi heo với hương thơm và vị đậm đà.Làm nem nướng quan trọng vẫn là cách ướp ,một chút muối,tiêu,đường,ớt,và không thể thiếu tỏi và xả,tạo nên vị chua thơm lừng.

Nem nướng và lụi cho món bánh hỏi nem nướng lụi heo thì không thể nào nướng bằng lò nướng hay nướng lửa trực tiếp được.Lửa than đỏ hồng nướng từ từ phần mỡ nóng và chảy dần làm cho phần nem được khô săn lại và không bị ngấy dầu khi ăn.Bánh hỏi người ta cũng thường dùng ăn kèm với thịt heo quay,vịt quay.Một cách theo kiểu Bình Định,bánh hỏi sẽ được ăn kèm cháo lòng hoặc bánh tráng cuốn.Một chiếc bánh tráng Bình Định với độ dai khi được nhúng vào nước cuốn chung với bánh hỏi,rau thơm và lụi heo,nem nướng.Độ dai vừa phải của chiếc bánh tráng gạo ăn chung với món bánh hỏi cộng thêm chút nem nướng lụi heo,món quen mà thành lạ.Chiếc bánh tráng gạo tại cửa hàng bánh cuốn Tây Sơn cuốn chung với nem chua ,chả lụa,lụi bò,lụi heo,rau thơm,dưa leo,trứng luộc,chả ram giòn,với các thực khách thích sự sáng tạo sẽ thích cuốn thêm vài lát bánh hỏi lá hẹ cuốn chung ăn kèm nước chấm đậu phộng.


Chia sẻ với bạn bè

Bình luận: