BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH

Đăng bởi Admin vào lúc 08-01-2022

BÁNH ÍT LÁ GAI BÌNH ĐỊNH

Em đây như chiếc bánh gai

Áo nâu phai nắng, da thời lại đen

Ai ơi ăn thử mà xem

Ăn rồi mới biết là em ngọt bùi

 

Bánh ít lá gai chắc hẳn mọi người đã nghe quá quen với tên gọi của chiếc bánh thuộc một trong những đặc sản cực kỳ nổi tiếng và mang ý nghĩa đặc biệt đối với người dân xứ nẫu. Mỗi một món ăn tùy theo những cách làm và cách ăn của mọi người nên nó trở thành 1 món đặc biệt nơi đó. Đối với bánh í lá Gai, một chiếc bánh hình cái nón lá của người phụ nữ Việt Nam hay nói 1 cách khác chiếc bánh ít trông như những ngọn tháp. Điều khác biệt hơn nữa chiếc bánh ít với tên gọi không biết từ đâu chỉ nghe kể lại từ xưa và được mọi người dùng tên đó đến bây giờ.

Khi về Bình Định những du khách sẽ được giới thiệu những địa điểm tham quan nổi tiếng và những món ăn nơi đây , một lần về Tuy Phước nhớ ghé tháp bánh ít, một ngôi tháp chăm cổ kính có từ lâu đời với vị trí hướng về biển đông , một ngọn tháp ở giữa với 2 ngọn tháp 2 bên góc. Với hình dáng giống với chiếc bánh lá gai nên gọi là bánh ít lá gai như hiện tại. Tên gọi của ngọn tháp đến hiện tại vẫn là 1 câu hỏi chưa có câu trả lời cụ thể.

Chiếc bánh ít vị ngọt bùi từ lớp vỏ dai dai màu xanh đen thật mịn bao bọc bởi bên trong phần nhân béo thơm đậu xanh cùng dừa bào sợi ngọt ngào. Một chiếc bánh ít nhỏ xinh, để làm nên chiếc bánh này cả một sự tỉ mỉ.Từ bước chọn chuẩn bị nguyên liệu và làm từng bước một.

Lá gai được chọn lựa kỹ những lá tươi ngon không bị sâu mang đi rửa bỏ cuốn sau đó luộc qua nước sôi cho chín.Lá gai luộc chín sẽ bỏ vào cối giã nhuyễn.Để cho bánh được dẻo thành phần chính của nó là nếp mới,hạt nếp thơm được ngâm vài giờ đồng hồ hoặc có thể để qua đêm ,nếp mềm mang đi vo sạch và xay nhuyễn ,tách nước lấy phần bột mịn. Bột nếp trộn chung với lá gai được giã nhuyễn tất cả trộn chung giã đến khi hỗn hợp hòa quyện làm một mịn .Trong quá trình giã trên cối sẽ sẽ thêm một ít dầu ăn vào bột để bánh được ngon hơn và không bị dính cối.Giã từng cục bột nhỏ rồi thêm đường cứ thế giã đến khi bột mịn nếm vị ngọt vừa ăn thì thôi. Lúc này cục bột sẽ có màu xanh đen rất đẹp mắt.

Xong phần vỏ bánh ta làm phần nhân, nhân bánh đa phần sẽ là từ nhân đậu xanh dừa. Đậu xanh sẽ nhiều hơn phần dừa tuy nhiên tùy theo sở thích của mỗi người có thể thay thế bằng nhân dừa, nhân đậu phộng dừa,…. Đối với đâu xanh sẽ chọn loại bóc vỏ mang đi hấp chín và xay nhuyễn sên với dừa cộng , phần nhân sẽ được đặc biệt thơm hơn khi được cho thêm 1 ít vani.

Phần gói bánh cũng rất quan trọng chiếc bánh ít Bình Định đặc biệt gói bằng lá chuối với hình tam giác các góc được vuông vắn và đều , các cạnh nhọn nhìn đơn giản nhưng không phải ai cũng gói được từ cách canh lá cắt cho đều đến khi gói nếu không cẩn thận gói sẽ bị lệch ngay.

Một chiếc bánh ít lá gai được làm tỉ mỉ với từng công đoạn nhưng với giá thành bán ra chỉ vài nghìn đồng 1 cái. Một chiếc bánh được làm thủ công không chất bảo quản bảo quản nơi thoáng mát tầm 3 ngày, nếu muốn bảo quản lâu hơn để tủ lạnh khi ăn có thể hấp lại vì để lâu bánh sẽ bị cứng. Tuy nhiên bánh hấp sẽ không ngon bằng bánh mới làm lần đầu nếu bạn muốn ăn ngon có thể đặt hàng trước bánh sẽ được làm và giao hàng tận nơi đến tay bạn đảm bảo bánh luôn mới ngon và mềm. Khi ăn vị ngọt bùi dẻo dai chiếc bánh vị lá gai đặc trưng. Món bánh ít này có ý nghĩa gắn kết sum họp, sự thủy chung son sắc, nghề làm bánh ít được truyền cho con gái như một thứ bảo bối trước khi về nhà chồng. Những dịp quan trọng cùng giỗ đám tiệc không thể thiếu món bánh này. Cuộc sống ngày càng bận rộn nhiều người con xa quê không thể tự tay gói những chiếc bánh ít như xưa còn ở nhà, mọi người có thể đặt hàng giao tận nơi tại các cơ sở uy tín, các cửa hàng bán đồ ăn quê, ở thành phố Hồ Chí Minh có thể thưởng thức lại món bánh quê dễ dàng hơn có thể đến chi nhánh bánh cuốn Tây Sơn hoặc liên hệ hotline 0903939324/0898123139 để được gió hàng tận nơi.


Chia sẻ với bạn bè

Bình luận: