THÁP BÁNH ÍT TUY PHƯỚC BÌNH ĐỊNH

Đăng bởi Admin vào lúc 27-01-2022

THÁP BÁNH ÍT TUY PHƯỚC BÌNH ĐỊNH

Tháp Bánh Ít là một trong những công trình của người Chăm cổ còn xót lại cho đến ngày nay trên đất Bình Định. Quần thể này tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định .Mang những giá trị văn hóa đậm nét trong kiến trúc của người Chăm ở khoảng cuối thế kỉ thứ XI đầu thế kỉ XII,. Tháp có tên Bánh Ít một đặc sản nổi tiếng ở Bình Định được người dân nơi đây đặt cho. Ngày nay công trình này đang dần trở thành điểm đến thăm quan du lịch hấp dẫn được rất nhiều du khách khi tới Bình Định.

(Góc chụp trước tổng thể đầy đủ 4 tòa tháp )

Tháp bánh ít tuy phước Bình Định nằm gần khu vực đường Quốc lộ 1A chạy qua nên trong chuyến hành trình khám phá Bình Định bạn có thể dễ dàng đến thăm nơi đây.Những du khách hay ghé tham quan nơi này rất đông vào những dịp lễ lón trong năm ,tết nguyên Đáng,...Những người con dân xa xứ mặc dù lớn lên từ nhỏ từ mảnh đất này nhưng mỗi lần về quê nhà họ đều 1 lần ghé lại nơi này ôn lại những kỷ niệm ngày thơ ấu.

 

Tháp bánh ít Tuy Phước Bình Định qua bao năm nó vẫn vẹn nguyên không có thay đổi nhiều,ngày xưa khi muốn leo lên đỉnh tháp sẽ rất vất vả trèo theo những vách đá,bụi cây sau đi dần dần thì thành con đường.Đến ngày nay nhằm trùng tu và sửa sang lại,phát bụi cây rậm rạp đi xây thêm bậc thang và trang bị thùng rác ở 1 bên lối đi,để các du khách có thể ghé tham quan thuận tiện hơn.Ngọn tháp ở giữa cao nhất với chiều cao tầm 20m bên trong bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng bức tượng đá tạc thần Siva . Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay bức tượng không còn giữa được hình dạng nguyên vẹn, nhiều chi tiết đã bị sứt mẻ, rơi, vỡ nhưng giá trị văn hóa, tín ngưỡng mà nó đem lại vẫn còn nguyên vẹn

 

Kế bên tòa tháp này là 1 tòa tháp thấp hơn hình yên ngựa,vì sở dĩ khi bạn nhìn bên ngoài hình dángtrên đỉnh tháp có hình như 1 yên ngựa,với chạm khắc bên dưới như những bàn tay nâng lấy tòa tháp.

Khi xuống phía dưới chân tháp bánh ít Tuy Phước Bình Định bạn sẽ được bảo vệ hướng dẫn ghé qua tượng phật trắng và ngôi chùa trên núi chỉ cách đó vài mét đi bộ.Bạn hãy thử đến đây một lần để cảm nhận về những nét đẹp nghệ thuật nơi đây một cách sâu sắc và huyền bí như thế nào nhé.Đây cũng là một trong những điểm đến cho cặp vợ chồng sắp cưới có những bộ ảnh cưới độc đáo,mang đầy thiên nhiên hoang vu nhất.

 


Chia sẻ với bạn bè

Bình luận: